Bị WHO phản đối, Tổng thống Trump quyết gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”

NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-3 biện hộ việc gọi chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) là “virus Trung Quốc”, phớt lờ làn sóng chỉ trích đang gia tăng.

Phe chỉ trích cho rằng hành động trên của ông Trump là “phân biệt chủng tộc” và “chống Trung Quốc”. 

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18-3 phản đối việc sử dụng từ ngữ liên quan đến các nhóm sắc tộc nhất định khi gọi tên virus. Theo ông Ryan, một hành động như thế có thể dẫn đến hành vi bài ngoại trong bối cảnh thế giới cần đoàn kết để chống lại đại dịch Covid-19

Nhà đồng sáng lập hãng Microsoft Bill Gates cũng đồng ý với quan điểm của WHO khi cho rằng không nên gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”.

Bị WHO phản đối, Tổng thống Trump quyết gọi SARS-CoV-2 là virus Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quan chức cấp cao trong chính quyền ông tìm cách quy trách nhiệm cho Trung Quốc đối với sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc trên và giải thích ông gọi virus SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc” vì nó đến từ quốc gia này.

Dĩ nhiên là Bắc Kinh đang phản ứng giận dữ trước động thái trên trong lúc một số chuyên gia cảnh báo căng thẳng có thể thêm leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến cách gọi virus SARS-CoV-2. 

Các quan chức sức khỏe công cộng đã tránh sử dụng các tên gọi dành cho virus có thể dẫn đến hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các địa điểm hoặc nhóm sắc tộc nào đó. 

Kể từ khi dịch Covid-19 khởi phát ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, ông Trump thường xuyên cho thấy ông xem virus SARS-CoV-2 là mối đe dọa từ bên ngoài và nêu bật quyết định sớm đóng cửa biên giới với người Trung Quốc. 

Chưa hết, nhà lãnh đạo Mỹ và một số quan chức cấp cao trong chính quyền ông cũng tìm cách quy trách nhiệm cho Trung Quốc đối với sự lây lan của dịch bệnh, dẫn đến phản ứng đáp trả của Bắc Kinh. 

Mỹ và Trung Quốc thường xuyên tranh cãi về chuyện nước nào không nỗ lực khống chế dịch bệnh. Giới chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc xử lý kém dịch bệnh, cản trở xuất khẩu khẩu trang và những thiết bị y tế bảo hộ khác.

TP Vũ Hán không có ca nhiễm mới

Trung Quốc đại lục hôm 18-3 lần đầu tiên ghi nhận không có ca nhiễm mới trong nước kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Đáng chú ý, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 19-3, tỉnh Hồ Bắc và tâm dịch Vũ Hán không phát hiện bất kỳ ca nhiễm mới nào, cả trong nước lẫn đến từ nước ngoài.

Dù vậy, số ca nhiễm mới đến từ nước ngoài đã tăng lên 34 ca – mức cao nhất trong 2 tuần qua. Tổng số ca Covid-19 từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục đến nay là 189 ca.P.Võ (Theo The New York Times, CNBC

0 thoughts on “Bị WHO phản đối, Tổng thống Trump quyết gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *